Xó.t .xa cảnh người thân đi cách l.y, nhà không còn ai, lãnh đạo xã đưa người qu.a đ.ời vì Covid-19 đi m.ai t.áng

Những ngày gần đây, thông tin về việc lãnh đạo xã, phường ở Quảng Bình đưa người qua đời vì Covid-19 đi mai táng đang gây xôn xao dư luận. Đây là trường hợp bất đắc dĩ bởi người thân của người mất do Covid-19 đều đang thực hiện cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các lò thiếu đều từ chối tiếp nhận nên Ban Thường vụ xã đã họp và đi đến quyết định sẽ khiêng người quá cố đi mai táng. Bởi lãnh đạo xã phường là những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Lãnh đạo hai phường, xã đích thân khâm niệm, chôn cất hai công dân của địa phương.

Được biết, trong hai bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận qua đời ở Quảng Bình, một người ở xã Bảo Ninh và một người ở phường Hải Thành (TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Do Hải Thành không có nghĩa trang nên phải sang “chôn nhờ” bên nghĩa trang của xã Bảo Ninh.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình mới đây cho biết đã nắm được thông tin và đang chấn chỉnh.

Quy trình mai táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 được thực hiện theo quyết định 3322 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia. Theo đó, quy trình khâm niệm phải có túi đựng người mất, bọc nylon, quan tài. Sau đó, CDC sẽ tiến hành khử khuẩn và có các tổ có xe dẫn đường đưa đến nơi mai táng.

Nơi chôn cất phải là nơi cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Nạn nhân phải được mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi mất. Các cơ sở mai táng được chính quyền địa phương vận động tham gia mai táng cho người qua đời vì Covid-19 sẽ được tập huấn y tế đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Người qua đời vì Covid-19 phải được chôn ở nơi cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng.

Cũng theo ông Cường, sự việc lãnh đạo phường, xã phải tổ chức tang lễ, chôn cất cho bệnh nhân xấu số là tình huống bất ngờ, chưa từng có trước đây. Đáng nói, hiện nay Quảng Bình chưa có đài hoả táng như các địa phương khác trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có ý kiến báo cáo lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để có thông tin phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để có thể đưa bệnh nhân mất vì Covid-19 đến hoả táng. Quảng Bình chưa có lò hoả thiêu nên đang rất khó”, ông Cường cho hay.

Ông Phan Xuân Hào – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình nói thêm về quá trình mai táng. Cụ thể, người đã khuất được lực lượng y tế khử khuẩn, bọc trong túi kín rồi khâm liệm. Sau đó , tiếp tục khử khuẩn toàn bộ một lần nữa rồi mới đưa lên xe chở về nghĩa trang chôn cất chứ không đưa về nhà.

Ông Hào cũng cho biết, những người tham gia mai táng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Về việc lãnh đạo các địa phương phải đứng ra làm “phu nhà đòn” chỉ là trường hợp hi hữu do đây là lần đầu tiên Quảng Bình có người mất vì Covid-19. Chính vì thế, các địa phương còn lúng túng do chưa nắm rõ quy định, trình tự.

Những cán bộ tham gia mai táng sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định.

“Do chưa có dịch vụ hỏa táng nên phải chôn cất theo truyền thống”, ông Hào nhận định về bất cập tại Quảng Bình hiện nay.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Ngoài 2 bệnh nhân vừa qua đời, còn một số bệnh nhân diễn biến nặng đang điều trị tích cực, phải thở máy hay lọc máu tại tầng 3 của bệnh viện. Ngành y tế tỉnh đang dốc hết sức cứu chữa cho các bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị trước kịch bản cho trường hợp xấu nhất.

Hiện chủ tịch cùng các cán bộ tại 2 phường, xã tham gia khâm liệm, mai táng cho hai bệnh nhân qua đời vì Covid-19 đang thực hiện cách ly y tế. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều hành công việc.

Nguồn: https://webtintuc.com/lanh-dao-xa-dua-nguoi-qua-doi-vi-covid-19-di-mai-tang-587001.html

Xem thêm: Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi?

Hành trình chiến đấu với Covid-19 của ca sĩ Phi Nhung chưa bao giờ đơn độc vì có sự đồng hành của rất nhiều đồng nghiệp, khán giả và gia đình. Tính đến hiện tại, nữ ca sĩ đã nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM được 1 tháng để điều trị Covid-19. Trong thời gian qua, bạn bè, người thân và đại diện ekip của Phi Nhung sẽ cập nhật tiến triển trên mạng xã hội để trấn an người hâm mộ giữa lúc rầm rộ nhiều thông tin tiêu cực.

Sau khi Việt Hương khẳng định Phi Nhung chưa ra viện và vẫn đang điều trị tích cực thì mới đây nguồn tin từ bác sĩ tại Chợ Rẫy, TP.HCM đã tiết lộ cụ thể tình trạng của nữ ca sĩ. Sau thời gian dài chữa trị tích cực, ca sĩ Phi Nhung có những dấu hiệu khả quan như đã tỉnh táo, phản ứng tốt và đang trong quá trình dần phục hồi sức khoẻ. Đồng thời, mỗi khi được động viên tinh thần, nữ ca sĩ cũng có hành động gật đầu để hưởng ứng. Đặc biệt, Phi Nhung sẽ bật khóc xúc động khi ai đó nhắc đến con gái ruột Wendy Phạm và 23 đứa trẻ mồ côi đang chờ tin mẹ từng ngày. Nếu nguồn tin này là chính xác, tất cả khán giả, gia đình của ca sĩ Phi Nhung sẽ vỡ oà hạnh phúc vì đây là tín hiệu họ mong chờ bấy lâu nay.

Liên lạc với phía ekip Phi Nhung để thăm hỏi thêm, đại diện cho biết phía bệnh viện đã yêu cầu hạn chế chia sẻ tin tức liên quan đến nữ ca sĩ trong lúc này.

Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi? - Ảnh 2.

Ca sĩ Phi Nhung hợp tác trong quá trình chữa bệnh nên đang hồi phục đầy khả quan

Hồi đầu tháng 9/2021, Wendy cũng thông báo mẹ có những dấu hiệu tích cực. Ngoài ra, do đang làm y tá ở Mỹ nên con gái ca sĩ Phi Nhung cũng đã uỷ quyền đại diện người thân tại bệnh viện cho NS Việt Hương.

Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi? - Ảnh 3.

Cách đây 1 ngày, người bạn cũng chia sẻ thông tin từ NS Việt Hương liên quan đến sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung: “Việt Hương cho biết, hiện tại, ca sĩ Phi Nhung vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, do bệnh này hay có những diễn biến thất thường nên xin mọi người đừng thông tin sai lệch để các bác sĩ tập trung chữa trị cho Phi Nhung”.

Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi? - Ảnh 3.

Mỗi khi nhắc đến con gái ruột và các con nuôi, Phi Nhung sẽ xúc động đến bật khóc

Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi? - Ảnh 4.

Cũng mắc Covid-19, nhiều sao Việt như Anh Đức, gia đình Phương Mỹ Chi, Lữ Đắc Long,… đều đã điều trị khỏi và trở lại cuộc sống bình thường. Chính vì điều này, người hâm mộ càng có thêm niềm tin rằng Phi Nhung sẽ sớm ngày ra viện và đoàn tụ với gia đình.

Nguồn: https://kenh14.vn/phi-nhung-da-tinh-tao-va-co-phan-ung-bat-khoc-khi-nghe-nhac-den-con-gai-va-23-con-nuoi-mo-coi-2021092114331993.chn

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc