TP.HCM: Hàng chục người dân bức xúc tập trung đến chùa Kỳ Quang 2, làm đơn kiện sư tr.ụ trì vì tro c.ốt người thân bị v.ứt x.ó, di ảnh chất thành đống

Đến viếng người thân trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp), hàng chục người dân sốc nặng khi phát hiện di ảnh người quá cố không còn trên các hũ tro cốt mà nằm lăn lóc ở một xó

Mới đây, hình ảnh những chiếc hũ đựng hài cốt nằm trơ trọi, lăn lóc trong xó và di ảnh thì không còn mà nằm lăn lóc ở một góc tường được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Đi kèm với những hình ảnh trên là bài viết của một phụ nữ “tố” chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) “mất nhân tính” khi khiến hài cốt của người thân chị và nhiều người khác gửi tại đây bị thất lạc.

Hình ảnh tro cốt và di ảnh bị vứt xó lan truyền trên MXH

Bài viết trên gây xôn xao dư luận, đại đa số người theo dõi đều bức xúc trước cách cư xử của nhà chùa với người quá cố và thân nhân. Nhất là khi sự việc diễn ra vào đúng dịp lễ Vu Lan báo hiếu, khi người dân đến viếng mộ người đã khuất và phát hiện sự việc đau lòng.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 1.

Chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp).

Chiều 3/9, chúng tôi đã đến tận chùa Kỳ Quang 2 để tìm hiểu thực hư sự việc.

Tại đây, hàng chục người dân đã có mặt từ sáng sớm để bày tỏ sự bức xúc, có người còn khóc nức nở khi lạc mất hài cốt cha mẹ, chồng con.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại chùa từ sáng sớm.

Họ đã cùng nhau viết lá đơn khiếu kiện gửi đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các cơ quan chức năng về việc chùa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di ảnh, di cốt người thân mình.

Đại diện những người ký đơn, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết mình để hài cốt của cha là ông Nguyễn Văn Phước tại chùa. Theo ông Sơn, trong thời gian qua, chùa đã tiến hành sửa chữa, thi công nhiều hạng mục bên trong và có cải tạo khu vực để tro cốt. Tuy nhiên nhà chùa không có bất kỳ thông báo nào đến với các gia đình.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 3.

Ai cũng bức xúc trước việc di ảnh và hài cốt bị tách rời.

“Tôi không biết vì lý do gì, những người sửa chữa, cải tạo chùa Kỳ Quang 2 bất ngờ di chuyển, làm thất lạc, xáo trộn và có dấu hiệu phá hoại di cốt, di ảnh hàng trăm người thân có tro cốt tại đây.

Tôi làm đơn này khiếu kiện Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, tên là Trần Văn Châu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về hành vi “xâm phạm mồ mả, thi thể hài cốt quy định tại Bộ luật hình sự…” – ông Sơn bức xúc viết trong đơn.

Nặng nề nhấc chiếc gậy đi vào trong khuôn viên chùa đến gần nơi để các di cốt đã được niêm phong, cụ Trần Thanh Ngân (81 tuổi, ngụ phường 7, quận Gò Vấp) cho biết bà cố, bà ngoại và mẹ ông được chôn tại chùa nhiều năm nay.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 4.

Cụ Trần Thanh Ngân giờ không biết tìm người thân thế nào.

5 năm trước, chùa thông báo việc đất bị giải tỏa nên phải bốc mộ hỏa táng mang vào chùa. Toàn bộ chi phí gia đình đều chi trả đầy đủ. Tuy nhiên hôm qua khi ông đến viếng người thân vào ngày Rằm tháng 7 thì chết lặng khi các hài cốt không có di ảnh.

Hỏi ra thì mới biết nhiều di ảnh đã được đem đi chất đống lộn xộn tại một góc tường, vứt xó và nằm lộn xộn, không thể phân biệt được đâu là hài cốt của người thân ông và người khác.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 5.

Cô Sáu cho biết mới đem hài cốt chồng mình gửi vào chùa năm ngoái thì năm nay đã xảy ra chuyện.

Còn anh Nguyễn Quang Lộc (53 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cũng sững sờ khi không biết tìm hài cốt ông bài nội thế nào vì không còn di ảnh. Nhiều người quá xúc động đã khóc nghẹn yêu cầu phía nhà chùa phải đưa ra lời giải thích.

“Mỗi năm gia đình tôi đều có hỗ trợ kinh phí cho nhà chùa chứ đâu phải để không. Bây giờ ông bà cha mẹ tìm không được. Nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác chứ sao lại quăng lăn lóc như vậy” – anh nói.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 6.

Nhiều người cho biết họ đã bỏ số tiền lớn để người thân được để hài cốt tại chùa.

Hàng chục người dân bức xúc khi hài cốt người thân, cha mẹ gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị lạc di ảnh bất thường - Ảnh 10.

Công an túc trực tại chùa Kỳ Quang để bảo đảm an ninh.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, trong chiều 3/9, lượng người dân tập trung về chùa Kỳ Quang 2 khá đông, lực lượng công an cũng có mặt để đảm bảo an ninh.

Theo một lãnh đạo địa phương, trong chiều nay đơn vị sẽ cử người đến chùa để giám sát hiện trạng các hài cốt, đồng thời đề nghị nhà chùa đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến bạn đọc