Hơn 10.000 người không còn sống hoặc đã chuyển khỏi Nevada nhưng vẫn bầu cho ông Biden?

Phía tranh cử của ông Trump đã yêu cầu dừng đếm phiếu tại Nevada với nghi ngờ có hơn 10.000 người không còn sinh sống ở bang này vẫn bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – ứng viên Cộng hòa được cho đang nộp đơn đòi dừng kiểm phiếu bầu tại bang Nevada. Đây sẽ là bang thứ năm mà các luật sư trong nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump nhắm tới với cáo buộc gian lận bẩu cử, theo đài RT.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10.000 người không còn sống ở Nevada bầu cho ông Biden?

Vụ nộp đơn đòi dừng kiểm phiếu ở Nevada sẽ sớm được cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell thông báo tại một cuộc họp báo ở bang này, nhiều cơ quan truyền thông đưa tin hôm 5-11.

Trên Twitter, Tổng thống Trump dường như đã xác nhận thông tin này. Ông viết: “Dừng kiểm phiếu ngay!”.

10.000 người không còn sống ở Nevada vẫn bầu cho ông Biden? - ảnh 1

Phía ông Trump cho rằng 10.000 cử tri dù không còn sống ở Nevada  vẫn bỏ phiếu cho ông Biden. Ảnh: Shannon Stapleton/REUTERS

Phía chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng 10.000 cử tri dù không còn sống ở Nevada (có thể đã chết hoặc chuyển đi nơi khác) vẫn bỏ phiếu cho ông Biden.

Judge nixes Trump's bid to stop Philadelphia vote count

Tính đến đầu ngày 5-11 (giờ Mỹ), ứng viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump chưa tới 8.000 phiếu tại bang Nevada với khoảng 14% phiếu chưa kiểm.

Nếu ông Biden thắng 6 phiếu đại cử tri tại Nevada, ông sẽ đảm bảo số phiếu đại cử tri cần thiết để thay thế ông Trump làm tổng thống. Để thắng cử, ứng viên phải đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Hiện ông Biden nhận được 264 phiếu đại cử tri và ông Trump là 214 phiếu.

Trump campaign files Nevada lawsuit over ballots; Biden lead widens

Trước đó, hôm 4-11, chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại bang Wisconsin và đệ đơn đòi dừng kiểm phiếu tại bang Michigan và Pennsylvania. Chiến dịch ông Trump cho rằng những người quan sát của đảng Cộng hòa không được trao quyền tiếp cận thỏa đáng vào quá trình đếm phiếu bầu.

Ngoài ra, chiến dịch ông Trump đã đệ đơn đòi dừng kiểm phiếu tại bang Georgia liên quan tới vấn đề kiểm phiếu. Động thái này diễn ra sau khi một người quan sát Cộng hòa hôm 4-11 tuyên bố nhìn thấy một quan chức kiểm phiếu lén lút nhét nhanh 53 phiếu bầu vắng mặt có dấu bưu điện trễ hạn vào những lá phiếu qua thư hợp lệ, đúng thời hạn.

US Election 2020: Nevada result delayed, 51,000 votes still to count |  Daily Mail Online

Trong bối cảnh nhiều báo đài Mỹ cho rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng tại bang Wisconsin và bang Arizona, cập nhật của Hãng tin Reuters trên bản đồ bầu cử không cho thấy như vậy: Ông Biden chỉ đang dẫn trước chứ chưa chắc chắn chiến thắng.

Cụ thể, theo Reuters, với 99% phiếu bầu đã kiểm, ông Trump và ông Biden đang chênh lệch nhau về tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 48,8% – 49,4% tại Wisconsin. Bang này vẫn chỉ được tô xanh nhạt (tức ứng viên Dân chủ đang dẫn đầu), chứ chưa được tô màu xanh đậm (tức ứng viên Dân chủ đã chiến thắng).

Cũng trong ngày 5-11, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có đài CNN, NBC và báo New York Times, đã điều chỉnh kết quả kiểm phiếu, theo đó, ứng viên Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona. Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.

Trong thông báo đưa ra ngày 4-11, ông Bill Stepien – người phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump – cho biết: “Có những báo cáo về các vấn đề bất thường ở một số hạt tại bang Wisconsin, làm dấy lên quan ngại nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống (Trump) gần như chắc chắn sẽ đề nghị kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ làm điều đó ngay lập tức”.

Về vấn đề trên, các chuyên gia bầu cử cho rằng gian lận là một vấn đề rất hiếm khi xảy ra trong bầu cử Mỹ.

Tổ chức Edison Research cho biết sai số giữa Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ chưa tới 1% điểm, qua đó cho phép một ứng cử viên được đề nghị kiểm lại phiếu.

Năm 2016, một cuộc kiểm lại phiếu cũng đã diễn ra ở bang Wisconsin. Lúc đó, ông Trump đã giành chiến thắng ở bang này trong quá trình đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton.

Reuters: Ông Biden chưa thắng ở Arizona và Wisconsin, chỉ 243 phiếu - Ảnh 2.

Tình hình tại bang Arizona với 86% phiếu đã được kiểm đếm – Ảnh chụp màn hình

Tại bang Arizona, cập nhật của Hãng tin Reuters cho thấy 86% phiếu bầu đã được kiểm, trong đó 50,5% cho ông Joe Biden và 48,1% cho ông Trump. Bang này cũng được Reuters tô xanh nhạt (Dân chủ đang dẫn điểm).

Với việc loại bỏ bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), tổng số phiếu đại cử tri mà ông Joe Biden nhận được trên bản đồ của Reuters là 243 phiếu. Điều này trái ngược với nhiều hãng khác, vốn dự đoán ông Biden chiến thắng cả hai bang này, nên ông được tới 264 phiếu đại cử tri.

Rõ ràng cuộc đua vào Nhà Trắng không chỉ là cuộc đua của ông Trump – Biden mà còn đang là cuộc đua của truyền thông, với những con số vẫn chưa ngã ngũ.

Trái ngược với Reuters, cùng khoảng thời gian trên, bản đồ của Đài Fox News cho thấy ông Biden thắng cả Wisconsin và cả Arizona, giành được tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, còn ông Trump giành được 214 phiếu đại cử tri (kết quả gần như giống nhau ở nhiều báo đài).

Hãng tin AP, báo Guardian… dự đoán giống Fox News. Trong khi đó, Đài CNN cho rằng ông Biden thắng ở Wisconsin, nhưng chưa thắng tại Arizona, do đó đài này cho rằng ông Biden đang được 253 phiếu đại cử tri.

Đài ABC News cũng đánh giá tương tự Đài CNN.

Ý kiến bạn đọc