Chính quyền Ấn Độ phải giăng lưới thu gom người qua đời vì covid-19 bị thả trôi sông

Chính quyền bang Bihar tại Ấn Độ đã có biện pháp để tránh các nạn nhân qua đời vì Covid-19 đi qua ranh giới với bang Uttar Pradesh.

Vào ngày 11/5, tại Ấn Độ phát hiện ra có 71 nạn nhân qua đời vì covid-19 đã trôi xuống hạ lưu sông Hằng từ bang láng giềng Uttar Pradesh. Khám nghiệm những người này cho hay họ đã mất được 4-5 ngày trước.

Sai khi được vớt lên bờ, cả 71 người xấu số này đã được an táng và chôn cất theo quy tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ấn Độ phải giăng lưới thu gom người qua đời vì covid-19 bị thả trôi sông - Ảnh 1
Hình ảnh thi thể trôi dạt bên bờ sông Hằng gây chấn động.

Hiện tại chính quyền bang Bihar đã buộc phải giăng lưới ở khu vực ranh giưới với bang Uttar Pradesh để tránh việc những người qua đời vì dịch bệnh khác bị đưa xuống sông Hằng. Đồng thời cử người canh gác ngày đêm để ngăn chặn hành động mà họ cho là thiếu tôn trọng đã người đã khuất và Nữ thần sông Hằng này.

Hình ảnh những nạn nhân bị thả trôi sông Hằng khiến người dân Ấn Độ cũng như thế giới vô cùng xót xa. Trong khi đó, các quan chức của 2 bang Bihar và Uttar Pradesh vẫn đang đổ lỗi cho nhau về vụ việc 71 người bị thả trôi sông này:

Ấn Độ phải giăng lưới thu gom người qua đời vì covid-19 bị thả trôi sông - Ảnh 2
Tại Ấn Độ, số người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19 thì vẫn tăng mỗi ngày.

“Các thi thể được tìm thấy ở Buxar nên tất nhiên họ sẽ biết rõ hơn về nguồn gốc. Chúng tôi đang tuần tra thường xuyên và cũng sẽ điều tra”, lãnh đạo huyện Ghazipur nói.

Nhiều nhân chứng cho hay, con số người bị thả xuống sông không chỉ có 71 người mà có thể lên tới 100 người. Cơ quan chức năng Ấn Độ cũng bày tỏ lo ngại số người bị thả xuống sông sẽ tăng nhanh trong thời gian tới do tập tục nhét đá vào người đã khuất và thả xuống sông của đạo Hindu. Thêm vào đó là chi phí hỏa táng ngày càng cao, số người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19 thì vẫn tăng mỗi ngày.

Ngày 10/5, tờ Tribune Express (Ấn Độ) đưa tin về hàng chục thi thể của bệnh nhân mắc Covid-19 được xếp nằm la liệt, chờ hỏa táng tại dọc bờ sông Hằng (thuộc quận Buxar, miền Bắc Ấn Độ) đang gây chấn động dư luận nước này.

Tribune Express dẫn lời người dân địa phương cho biết, thi thể người bệnh được đặt tại đây là do các địa điểm hỏa táng quá tải hoặc người thân không đủ tiền mua gỗ để làm giàn tự thiêu.

Theo báo cáo của một số quan chức khác, do một số thi thể vẫn đang trôi dạt nên số lượng xác chết thực có thể lên tới hàng trăm người. Tình trạng chung của các thi thể này là đều cháy xém một phần hoặc biến dạng do đã ngâm nước nhiều ngày.

“Thời điểm được phát hiện, các thi thể đã căng phồng do được ngâm nước quá lâu. Chúng tôi đang nỗ lực truy tìm người nhà và xác định những thi thể này đến từ đâu” – ông KK Upadhyay, một quan chức địa phương thông tin.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc