Bác sĩ lý giải vì sao ăn cháo gà để tủ lạnh có thể gây ng.ộ đ.ộ.c: Không đơn giản là mang đ.ộ.c tố đâu

Chuyên gia khẳng định, nguy cơ cháo gà để tủ lạnh qua đêm có thể gây ngộ độc là có thực. Ai đang giữ thói quen này nên sửa ngay, tránh làm tổn hại sức khỏe.

Sự việc hai cháu bé tử vong nghi do ăn cháo gà để qua đêm tại Bạc Liêu mới xảy ra gần đây đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Có không ít người thắc mắc và cảm thấy khó tin rằng vì sao cháo gà để qua đêm có thể gây tử vong. Về vấn đề này, chuyên gia đã đưa ra lý giải, làm rõ nguy cơ ít ai biết.

Bác sĩ lý giải vì sao ăn cháo gà để tủ lạnh có thể gây ngộ độc - Ảnh 1
Nhiều người thắc mắc cháo gà vốn bổ dưỡng, vì sao để tủ lạnh qua đêm lại có thể gây tử vong.

Theo chia sẻ của TS.BS Trần Quốc Cường (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), hầu hết các loại thực phẩm khi đã chế biến, nấu chín, chỉ nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng. Đây là thời gian bảo quản lý tưởng ở nhiệt độ thường, trong môi trường bình thường.

Sau khoảng thời gian 2 tiếng, các vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển mạnh, dễ khiến thực phẩm mang độc tố. Có nhiều chất dinh dưỡng cũng bị biến đổi thành chất gây hại. Chính vì vậy, khi muốn bảo quản thực phẩm nên chú ý tới thời gian và nhiệt độ.

Bác sĩ lý giải vì sao ăn cháo gà để tủ lạnh có thể gây ngộ độc - Ảnh 2
Bác sĩ cho rẳng, thực phẩm qua chế biến, nếu để ở nhiệt độ thường quá lâu sẽ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc dưỡng chất biến thành chất gây hại.

Chuyên gia cho rằng, tốt hơn cả là khi chưa sử dụng ngay thì nên giữ thực phẩm ở mức dưới 5 độ C hoặc điều kiện trên 60 độ C. Với trường hợp bảo quản đồ ăn đã chế biến dưới 5 độ C, thời gian tối đa là 2 ngày. Qua 2 ngày, thực phẩm có thể phát sinh vi khuẩn gây hại, dễ gây ngộ độc.

Với trường hợp món cháo gà để qua đêm trong sự việc khiến hai chị em tử vong, chuyên gia cho rằng cháo gà có thể đã mang độc tố. Sở dĩ có hiện tượng này là cháo ăn không hết, để trong nhiệt độ thường một thời gian dài mới đem cất vào tủ lạnh. Thời điểm cháo để ở ngoài, các vi khuẩn gây hại có khả năng đã xâm nhập vào cháo.

Bác sĩ lý giải vì sao ăn cháo gà để tủ lạnh có thể gây ngộ độc - Ảnh 3
Trước khi cất vào tủ lạnh, cháo đã được để ở nhiệt độ phòng một khoảng thời gian dài, không tránh khỏi trường hợp bị vi khuẩn xâm nhập.

Dù sau đó, cháo được hâm nóng lại nhưng nếu thời gian chưa đủ lâu, vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hết. Độc tố có thể chưa bị phân hủy bởi nhiệt. Điều này dẫn tới việc khi ăn vào khiến trẻ ngộ độc.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương), một số nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc khi để qua đêm có thể kể tới như: Trứng, nấm đã nấu chín, các món nộm hay gỏi. Ngoài ra còn có các loại canh, hải sản…

Bác sĩ lý giải vì sao ăn cháo gà để tủ lạnh có thể gây ngộ độc - Ảnh 4
Không chỉ cháo mà các món từ trứng, nấm hay hải sản đã nấu chín không nên để tủ lạnh qua đêm quá lâu.

Các chuyên gia, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, để tránh tác động xấu tới sức khỏe, chỉ nên giữ thức ăn ở ngoài trong khoảng 2 tiếng. Trước khi ăn, cần hâm nóng, đun lại ít nhất 5 phút. Với thực phẩm đã qua chế biến, sau 2 ngày không nên sử dụng. Ngoài ra, giữ vệ sinh tay chân, dụng cụ nấu nướng, cũng là những khâu quan trọng.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc